Bạn có biết quá trình sản xuất vải sợi tre chưa?

Vải sợi tre hiện nay được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội và có tính chất bảo vệ môi trường. Nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để sản xuất vải sợi tre đúng quy trình và chuẩn xác. Vải sợi tre đang là một bước tiến cho ngành công nghiệp thời trang. Bài viết sau đây CTP Textiles sẽ cho bạn biết quá trình sản xuất vải sợi tre ra sao, cùng tìm hiểu nhé!

Quá trình sản xuất vải sợi tre

Hiện nay, quá trình sản xuất vải sợi tre có 2 phương pháp được nhiều người sử dụng đó là: Sản xuất hóa học và cơ học

Sau đây là quá trình sản xuất vải sợi tre theo phương pháp hóa học, đây được coi là phương pháp phổ biến nhất. Giúp giảm chi phí sản xuất và mang lại năng suất cao. 

Bạn có biết quá trình sản xuất vải sợi tre chưa?

Bước 1: Thu hoạch tre

Tre vốn phát triển rất nhanh, không cần hóa chất vẫn có thể sinh trưởng tốt. Thời điểm phù hợp để trồng tre là vào khoảng tháng 3- tháng 6, hoặc cũng có thể trồng vào tháng 9- tháng 10. Thời điểm báo hiệu tre có thể thu hoạch được là khi thấy xuất hiện những búp măng mọc lên.

Bước 2: Tre được cắt thành những mảnh nhỏ

Cắt tre thành những mảnh nhỏ và tre được ngâm trong dung dịch natri hydroxit ở trong nhiệt độ khoảng 20-25 độ C, trong vòng 1 đến 3 tiếng để tách Xenlulozơ và hình thành nên  Xenlulozơ kiềm.

Bước 3: Nghiền tre thành bột

Sau khi tre được tách Xenlulozơ sẽ được nghiền nhuyễn ra thành bột và được ép thành dạng tấm/dải để tiếp tục loại bỏ natri hydroxit còn thừa lại. Kế tiếp để khô tự nhiên trong vòng 24 giờ.

Bước 4: Xay bột tre và kéo sợi

Sau khi những tấm bột tre đã được phơi khô sẽ được xay ra và tiếp tục cho vào hệ thống máy để se thành những sợi dài hơn. Cuối cùng những sợi chỉ được kéo thành sợi.

Bước 5: Dệt vải

Bước cuối cùng, sau khi có được những sợi tre chung ta sẽ dệt thành những tấm vải sợi tre thành phẩm sau đó cung cấp cho thị trường. 

Bạn có biết quá trình sản xuất vải sợi tre chưa?

Xem thêm: Vải sợi tre có nhăn không? Và tính ứng dụng của vải sợi tre

Ưu điểm của vải sợi tre

Có tính kháng khuẩn cao

Trong tre có chứa các tinh chất có tác dụng diệt khuẩn tốt. Các trang phục được làm từ vải sợi tre có khả năng khử được mùi hôi của cơ thể.

Ngoài ra loại vải này còn có thể chống lại nấm mốc, và các vi khuẩn gây mùi. Kể cả khi ở điều kiện nóng ẩm thì vải sợi tre cũng không gây ra những mùi khó chịu so với những loại vải khác. Đây là một ưu điểm vượt trội chỉ có ở vải sợi tre mà các loại vải thông thường không có được.

Chống tia UV cực tốt

Sợi tre có cấu trúc rất dày, có khả năng ngăn cản tia UV xâm nhập cao gấp 41,6 lần đối với các loại vải khác. Nó có thể sản sinh ra các tia hồng ngoại xa và các ion giúp chống lại tia tử ngoại và bảo vệ làn da của bạn.

An toàn đối với người sử dụng

Loại vải có nguồn gốc từ tre tự nhiên nên rất an toàn. Không có những chất độc hại trong quá trình sản xuất. Nên có thể bảo vệ môi trường và không gây dị ứng hay kích ứng đối với làn da nhạy cảm kể cả da em bé.

Khả năng hút ẩm tốt

Giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người mặc kể cả khi mùa hè oi bức vì nó có khả năng hút ẩm rất cao.

Bạn có biết quá trình sản xuất vải sợi tre chưa?

Qua bài viết này CTP Textiles đã cung cấp cho bạn biết được quy trình sản xuất vải sợi tre và  những mặc nổi trội của vải sợi tre. Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân không biết mua loại vải này ở đâu thì CTP Textiles là lựa chọn dành cho bạn. Ngoài vải sợi tre thì CTP Textiles còn cung cấp một số loại vải cao cấp và có chất liệu tốt như vải Kate Mỹ, QT-808,… có nhiều màu sắc đa dạng dễ dàng cho bạn chọn lựa. 

CTP Textiles

Trụ sở chính: Tầng 3 - 47A đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0912828203

Email: phat@ctptextiles.vn

Website: https://ctptextiles.vn/